VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM CÓ VAI TRÒ GÌ?

Giấy chứng thực vệ sinh an toàn thực phẩm là gì?

giấy chứng thực vệ sinh an toàn thực phẩm là loại giấy chứng thực cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm do cơ quan công dụng có thẩm quyền của Nhà nước cấp cho các cơ sở, các nhà máy sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực này. Không phải tất cả các cá nhân, tổ chức kinh doanh, sản xuất trong ngành nghề liên quan tới thực phẩm đều phải có giấy chứng thực an toàn thực phẩm.

Đối với những cơ sở sản xuất thuở đầu nhỏ lẻ, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ, kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn không yêu cầu điều kiện bảo quản khác lạ theo quy định, những người bán hàng rong thì không phải xin giấy chứng thực an toàn vệ sinh thực phẩm. Các trường hợp khác, đều phải có loại giấy này thế hệ được phép tiếp tục hoạt động sản xuất, kinh doanh của mình.

Vệ sinh an toàn thực phẩm
Vệ sinh an toàn thực phẩm

Vai trò đối với sức khỏe con người

Trước mắt, thực phẩm là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng cho sự phát triển của cơ thể. Đồng thời cũng là nguồn có thể gây bệnh nếu không đảm bảo vệ sinh. Không có thực phẩm nào được coi là có giá trị dinh dưỡng nếu nó không đảm bảo vệ sinh. Về lâu dài thực phẩm không những có tác động thường xuyên đối với sức khỏe. Mà còn ảnh hưởng lâu dài đến nòi giống của dân tộc.

Sử dụng các thực phẩm không đảm bảo vệ sinh trước mắt có thể bị ngộ độc cấp tính. Với các triệu chứng ồ ạt, dễ nhận thấy. Nhưng vấn đề nguy hiểm hơn nữa là sự tích lũy dần các chất độc hại ở một số cơ quan trong cơ thể. Sau một thời gian mới phát bệnh. Hoặc có thể gây các dị tật, dị dạng cho thế hệ mai sau

Vệ sinh an toàn thực phẩm
sức khỏe con người được cải thiện

Tác động đến kinh tế và xã hội

Đối với nước ta cũng như nhiều nước đang phát triển, lương thực thực phẩm là một loại sản phẩm chiến lược. Ngoài ý nghĩa kinh tế còn có ý nghĩa chính trị, xã hội rất quan trọng. Vệ sinh an toàn thực phẩm nhằm tăng lợi thế cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

Để cạnh tranh trên thị trường quốc tế, thực phẩm không những cần được sản xuất, chế biến, bảo quản phòng tránh ô nhiễm các loại vi sinh vật. Mà còn không được chứa các chất hóa học tổng hợp hay tự nhiên vượt quá mức quy định cho phép của tiêu chuẩn quốc tế hoặc quốc gia. Gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Những thiệt hại khi không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm gây nên nhiều hậu quả khác nhau. Thiệt hại chính do các bệnh gây ra từ thực phẩm đối với cá nhân là chi phí khám bệnh…

Đối với nhà sản xuất, đó là những chi phí do phải thu hồi, lưu giữ sản phẩm, hủy. Hoặc loại bỏ sản phẩm, những thiệt hại do mất lợi nhuận do thông tin quảng cáo … Và thiệt hại lớn nhất là mất lòng tin của người tiêu dùng. Ngoài ra, còn có các thiệt hại khác như phải điều tra, phân tích, giải quyết hậu quả.

Do vậy, vệ sinh thực phẩm có ý nghĩa rất quan trọng trong phát triển kinh tế và xã hội. Bảo vệ môi trường sống của các nước đã và đang phát triển, cũng như nước ta.

Vệ sinh an toàn thực phẩm
Giúp Phát triển kinh tế xã hội
Vệ sinh an toàn thực phẩm

Share

Share on facebook
Facebook
Share on pinterest
Pinterest
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram

Liên kết

Bài viết phổ biến

Nhận thông tin mới

Đăng ký thành viên để mua hàng và nhận thông tin hàng tuần

Liên kết với chúng tôi bên dưới

Danh mục