solution for hotel & resort

Các hạng mục M&E

Hệ thống thông gió và điều hoà không khí

Hệ thống thông gió ảnh hưởng trực tiếp tới sức khoẻ người sống bên trong căn nhà. Không khí bị ứ đọng, chịu tác dụng của nhiệt cơ thể người và thiết bị điện toả ra nhưng lại không được thay mới thường xuyên làm sức khoẻ giảm sút. Bên cạnh đó, hệ thống điều hoà kém có thể gây vấn đề về hệ hô hấp đáng ngại.
Với nhà phố, nhà liền kề, nhà ống thì giếng trời là cách làm đơn giản và hiệu quả cao.

Đối với căn hộ chung cư hay phòng kín, chủ nhà có thể tham khảo hệ thống cấp khí tươi.

Điều hoà không khí có hai cách lắp đặt phổ biến nhất là điều hoà âm trần và điều hoà treo tường truyền thống. Điểm mạnh của điều hoà treo tường là nó rất thích hợp trong các căn nhà tách riêng từng phòng, sử dụng trong diện tích nhỏ và tiết kiệm điện. Tuy nhiên với những không gian mở như căn hộ chung cư thì sử dụng điều hoà âm trần sẽ đỡ gây quả tải và phân bổ hơi lạnh tốt hơn. Ngoài ra, hệ thống cấp khí tươi có thể thi công liền với điều hoà âm trần, giúp không khí không chỉ mát mà còn được thay mới liên tục.

Cấp thoát nước và thiết bị vệ sinh

Thiết bị vệ sinh thường được chủ nhà tự tay chọn lựa. Hầu như ít có vấn đề với các thiết bị này. Tuy nhiên, hệ thống cấp thoát nước thì cần được lưu tâm.

Cấp nước

Đối với nhà mặt đất, nước sẽ đi từ nhà cung cấp vào bể nước ngầm dưới sàn tầng 1. Sau đó được bơm lên bồn nước trên mái. Từ đó tạo áp lực nước xuống các không gian trong nhà. Mỗi khu sẽ có đường nước nóng và đường nước lạnh riêng. Qua xử lý của bình nóng lạnh sẽ tạo ra nguồn nước nóng lạnh dùng hàng ngày.

Chung cư thì hầu như hệ thống cấp nước đã được tính toán chi tiết và ổn định. Nếu k thay đổi cấu trúc phòng thì hầu như sẽ không cần xử lý.

Thoát nước

Thoát nước bao gồm thoát chậu lavabo và thoát nước bồn cầu. Nước thải được gom lại từ các nơi trong nhà vào đường ống chính lắp thẳng đứng, đưa xuống bể phốt. Một phần nước được lọc, qua bể phốt, thoát ra cống. Người làm cần hiểu về vụ trí thiết bị vệ sinh, hộp kỹ thuật, bể nước, bể phốt để đưa ra giải pháp thoát nước hợp lý.

Đối với chung cư, nếu thay đổi bố trí thiết bị vệ sinh thì cần có ống nối dẫn dưới sàn tới khu vực cố định của căn hộ. Để làm được điều này, chủ nhà cần chấp nhận nâng sàn lên từ 10 – 15cm để đặt ống. Tính toán độ dốc ống và độ dốc nhà tắm cần hợp lý để thoát được nước.

Hệ thống điện

Khác với thoát nước, hệ thống điện được chủ yếu làm trên trần và đục tường chạy xuống các vị trí ổ cắm, công tắc. Nên việc thi công không quá gây ảnh hưởng tới cấu trúc nhà. Chủ yếu chủ nhà cần để ý về nhu cầu dùng điện của gia đình để báo với kiến trúc sư.

VD: chủ nhà là dân IT thì hệ thống điện cần nâng cấp thế nào. Dưới bàn ăn, chân đèn, thiết bị điện khá cố định nên có ổ cắm sàn tăng tính thẩm mỹ và tiện dụng so với ổ tường truyền thống. Các vị trí gần ghế ngồi nghỉ ngơi cũng nên có để sạc điện thoại,…

Hệ thống báo cháy và chữa cháy

Ở căn hộ chung cư thì các thiết bị này đều đã được lắp đặt đầy đủ.

Còn đối với nhà mặt đất, bạn có thể cân nhắc sử dụng thiết bị cảnh cáo. Hoặc thực tế hơn là đặt bình chữa cháy ở những vị trí dễ xảy ra hoả hoạn, vị trí quan trọng và vị trí có nhiều vật dễ cháy như phòng bếp, phòng ngủ và phòng khách.

Share

Share on facebook
Facebook
Share on pinterest
Pinterest
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram

Liên kết

Bài viết phổ biến

Nhận thông tin mới

Đăng ký thành viên để mua hàng và nhận thông tin hàng tuần

Liên kết với chúng tôi bên dưới

Danh mục